Chuyên đề Lịch sử cấp Thành phố

Thứ sáu - 28/04/2023 17:12
Thực hiện Kế hoạch nhiệm vụ năm học 2022 - 2023, cấp trung học cơ sở, thực hiện sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc tổ chức Chuyên đề thành phố môn Lịch sử và Địa lí lớp 6 - bộ sách Kết nối tri thức và cuộc sống. Hôm nay, phòng GD&ĐT quận Hà Đông tổ chức chuyên đề môn Lịch sử và Địa lí lớp 6 với nội dung: “Phương pháp đóng vai trong dạy học - Bài 18: Bước ngoặt lịch sử đầu thế kỉ X (Phân môn Lịch sử)”.
     Về dự chuyên đề có nhà giáo Ngô Thị Hiền Thúy – Chuyên viên phòng GDTrH, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội; nhà giáo Nguyễn Thị Thu Hương – Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông; cùng các đồng chí là các chuyên viên, giáo viên cốt cán bộ môn Lịch sử và Địa lí của 30 quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng tham dự buổi chuyên đề.
        Tiết học do cô giáo Vũ Thanh Hà – Giáo viên phân môn Lịch sử 6 của trường THCS Lê Lợi, Hà Đông thực hiện đã diễn ra thành công tốt đẹp. Thông qua việc tổ chức phối hợp các hoạt động dạy học đa dạng, áp dụng đổi mới phương pháp dạy học đã phát huy tốt những năng lực và phẩm chất của học sinh theo yêu cầu của chương trình mới như: tự học, tự nghiên cứu, kỹ năng đóng vai, làm việc nhóm, kỹ năng trình bày, năng lực ngôn ngữ, giao tiếp, công nghệ... Các vị đại biểu, thầy cô giáo tham dự đã rất ấn tượng với các phần báo cáo sản phẩm nghiên cứu bài học hết sức đa dạng, sinh động và chất lượng của từng nhóm học sinh khi được giáo viên phân công nhiệm vụ tìm hiểu về các nội dung: nguyên nhân, diễn biến, lí do và ý nghĩa của chiến thắng Bạch Đằng năm 938 đối với lịch sử dân tộc. Thông qua hoạt động báo cáo nhóm theo hình thức thuyết trình, sáng tác truyện tranh, vẽ tranh lịch sử, diễn kịch, đóng vai hướng dẫn viên lịch sử, sáng tác vè, hát rap...học sinh được tự do phát huy năng lực, sở trường của mình giúp cho quá trình tự kiến tạo tri thức trở nên dễ dàng, không nhàm chán. Học sinh có thể nhận biết, hiểu, nắm bắt và ghi nhớ trọn vẹn các nội dung bài học ngay trong giờ học thông qua các phần luyện tập mà giáo viên đã tổ chức như: tổng kết lại nguyên nhân, diễn biến, ý nghĩa của chiến thắng Bạch Đằng; luyện tập thông qua phần mềm plickers.Sau tiết dạy chuyên đề, các thầy, cô giáo đã cùng nhau toạ đàm, rút kinh nghiệm giờ học và chia sẻ những đóng góp, bổ sung để buổi chuyên đề được trọn vẹn hơn. Từ đó, giúp mỗi giáo viên biết cách tổ chức giờ học Phân môn Lịch sử 6 một cách hiệu quả, đáp ứng mục tiêu giáo dục phổ thông 2018. Tiết dạy chuyên đề đã được nhà giáo Ngô Thị Hiền Thúy và các thầy cô giáo tham dự đánh giá cao, có sức lan tỏa lớn. Trong tiết học, cô giáo Vũ Thanh Hà đã làm đúng vai trò là người tổ chức, điều khiển, hướng dẫn học sinh tích cực tham gia vào các hoạt động học tập.
z4264389703313 7d4b293f7d87144211933fa3efb16e3d
Lãnh đạo, chuyên viên phòng GD&ĐT quận Hà Đông; giáo viên cốt cán bộ môn Lịch sử và Địa lí của 30 quận, huyện trên địa bàn TP. Hà Nội tham dự buổi chuyên đề
z4264391731722 3f09eeba16a8ba9ead4ccddab25e6907
Cô giáo Vũ Thanh Hà – Giáo viên phân môn Lịch sử 6 của trường THCS Lê Lợi, Hà Đông thực hiện tiết dạy chuyên đề
z4264392232896 3e0dd41eafc5c38efd14e5d96e4d6220
Học sinh báo cáo sản phẩm tự nghiên cứu thông qua hình thức sáng tác truyện tranh
z4264394017077 935f615fed4317974518cf58bf48c248
Học sinh báo cáo sản phẩm tự nghiên cứu thông qua hình thức đóng vai
z4264398842227 a9a48770e9ef71ea4732b6a7c3e26eb3
Học sinh báo cáo sản phẩm tự nghiên cứu thông qua hình thức đóng vai
          Có thể nói, với sự chuẩn bị bài học một cách nghiêm túc cũng như sự phối hợp ăn ý của cô và trò đã tạo nên tiết học Lịch sử vô cùng sinh động và hấp dẫn giúp bồi đắp thêm tình yêu của học sinh đối với môn học Lịch sử. Giờ học đã thành công trong việc truyền tải những thông điệp tích cực đến học sinh. Học sinh không chỉ cảm thấy ngưỡng mộ, biết ơn các vị anh hùng dân tộc mà còn đúc rút được bài học sâu sắc về tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước, ý chí quật cường của dân tộc ta, đã được hun đúc từ ngàn đời và lưu truyền cho đến ngày nay. Từ đó, các em tự nhắc nhở mình luôn biết phấn đấu và cố gắng hơn nữa trong học tập, nghiên cứu, làm việc hết mình, say mê, sáng tạo không ngừng để đạt được kết quả mà các em mong muốn.