Hưởng ứng ngày Sách Việt Nam (21/4/1996-21/4/2021)

Thứ bảy - 17/04/2021 15:49
Đánh giá cao tầm quan trọng của văn hóa đọc, trong kỳ họp lần thứ 28 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại Paris năm 1995, UNESCO đã quyết định chọn ngày 23/4 hằng năm làm “Ngày Sách và Bản quyền thế giới” (World Book and Copyright Day) nhằm tôn vinh văn hóa đọc.
Tại Việt Nam, Ngày đọc sách thế giới được tổ chức hàng năm do Hội đồng Anh (khởi xướng từ năm 1996, Trung tâm văn hoá Pháp tại Hà Nội cũng có nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực để tuyên truyền cho văn hoá đọc. Những năm gần đây Bộ Văn Hoá Thông tin - Thể thao và Du lịch đã quyết định chọn ngày 21/4 hàng năm làm ngày hội đọc sách của Việt Nam, do Thư viện Quốc gia làm chủ trì nhằm khuyến khích, đưa phong trào đọc sách, báo trở thành thành nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam trong thời kỳ đất nước giao lưu, hội nhập quốc tế.
Hiểu rõ tầm quan trọng của văn hoá đọc, năm 2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày sách Việt Nam. Từ năm 2014 - 2020, Bộ Thông tin và truyền thông phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương cả nước tổ chức thành công Ngày sách Việt Nam. Qua 7 lần tổ chức, Ngày sách Việt Nam đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bạn đọc trong cả nước, trở thành nét đẹp văn hoá trong cộng đồng.
Chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 8, nhiều hoạt động về văn hóa đọc được thực hiện trên cả nước; trong đó, Hội sách trực tuyến quốc gia là một trong những sự kiện mở màn. Hội sách chính thức được khai mạc sáng 17/4 trên sàn book365.vn, dự kiến kéo dài tới 15/5.
Đây là năm thứ hai hội sách mừng Ngày sách Việt Nam được tổ chức trên môi trường số. Tại lễ khai mạc, ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam - nói: “Tôi hy vọng, phương thức tổ chức này sẽ giúp bạn đọc tăng cơ hội tiếp cận sách, khơi dậy tình yêu và thói quen đọc sách [...]; đồng thời giúp các đơn vị xuất bản mở ra một hướng đi mới, đột phá phát triển thị trường, và cũng là một bước tiến quan trọng giúp ngành xuất bản bước vào nền kinh tế số”. Đây là lần thứ hai hội sách online được tổ chức trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Theo đó, Hội sách online sẽ gồm các gian hàng giới thiệu sách trực tuyến của các nhà xuất bản, công ty phát hành; phục vụ bán sách online; các sự kiện giới thiệu sách mới; giao lưu, tọa đàm với tác giả, diễn giả trên không gian mạng. Bên cạnh đó, hội sách online còn có nhiều hoạt động tri ân bạn đọc, ủng hộ chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Những người yêu sách có thể truy cập vào địa chỉ "Book365.vn" để đặt mua sách. 20.000 đơn hàng đầu tiên sẽ được Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) miễn phí 100% cước chuyển phát. Các đơn hàng tiếp theo được miễn phí 30% giá cước.
Hội sách còn tổ chức nhiều sự kiện giao lưu, tọa đàm trực tuyến giữa các lãnh đạo cao cấp, các học giả, nhà văn, nhà thơ và các doanh nhân với bạn đọc trong cả nước.
Để khuyến khích bạn đọc, Hội sách trực tuyến quốc gia miễn phí vận chuyển 30.000 đơn sách. Một chương trình tài trợ được thực hiện, theo đó, các cá nhân, tổ chức có thể lựa chọn trợ giá trên từng cuốn sách, dành cho từng nhóm đối tượng cụ thể. Theo đó, chương trình trợ giá 50-80% giá sách cho bạn đọc vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế khó khăn. Đây là một trong những nỗ lực của ban tổ chức nhằm đưa sách tới mọi nhà, góp phần thu hẹp khoảng cách văn hóa đọc giữa các vùng miền.
Cũng trong khuôn khổ Hội sách trực tuyến quốc gia, nhiều chương trình giao lưu, tọa đàm được thực hiện. Hàng chục sự kiện đã được chuẩn bị, bạn đọc ở mọi nơi đều có thể giao lưu cùng các tác giả, dịch giả nổi tiếng, học giả uy tín thông qua trang sự kiện của hội sách. Hội sách online nhằm mục đích góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân trong mùa dịch COVID-19. Ngoài ra, mỗi cuốn sách được bán ra tại hội sách lần này sẽ đóng góp 3% giá trị cho quỹ hỗ trợ phòng chống COVID-19. Đồng thời, thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của văn hóa đọc, giúp các nhà xuất bản và các đơn vị phát hành đưa được sách của mình đến bạn đọc. Những thông điệp về việc nói không với sách lậu, sách giả sẽ được đưa ra, tạo điều kiện cho nhân dân cơ hội tiếp cận kho sách chính thống, có giá trị.
Hội sách được chia ra làm 5 trang (tương đương 5 sàn) chính, trong đó có không gian cho giao dịch bản quyền, có gần 50 đơn vị xuất bản trong và ngoài nước đăng ký tham gia sàn giao dịch bản quyền. Đây là nơi giới thiệu về các nhà xuất bản, công ty sách, đơn vị môi giới bản quyền. Trên 70 nhà xuất bản và đơn vị phát hành trong nước tham gia; trên 50 nhà xuất bản trong nước và quốc tế tham gia sàn giao dịch bản quyền.
Hội sách trực tuyến đã có nhiều cải tiến về giao diện cũng như kỹ thuật công nghệ nhằm tạo không gian cho bạn đọc tìm kiếm, lựa chọn sách.
Để phục vụ cho học tập, nghiên cứu và công việc, giáo viên, cán bộ nhân viên, các em học sinh có thể tìm kiếm, mượn đọc trực tuyến hoặc đăng ký tải về đọc trên máy tính cá nhân thông qua các kho tài nguyên điện tử cho phép cộng đồng truy cập và khai thác như: Literacy Cloud, Scholastic, CommonSenses, LibriVox Free Audio Books, National Emergency Library, OpenStax của Đại học Rice, Nhà xuất bản Đại học Cambrigde...
Hưởng ứng ngày hội sách trực tuyến lần thứ hai được tổ chức tại Việt Nam, thư viện trường THCS Lê Lợi thông báo tới đông đảo toàn thể giáo viên, quý phụ huynh và các em học sinh được biết và cùng tham gia vào hội sách để cùng góp phần tạo nên thành công và ý nghĩa cao đẹp của ngày hội.
Thư viện trường THCS Lê Lợi đưa tin.

Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.2 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây