Giới thiệu sách tháng 4/2021 "Có một thời như thế 30/4/1975 của những cựu tù chính trị Côn Đảo"

Thứ sáu - 30/04/2021 10:25
Nhân dịp kỉ niệm 46 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015), thư viện trường THCS Lê Lợi xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô và các bạn học sinh cuốn sách mang tên “Có một thời như thế - 30/4/1975 qua ký ức của những cựu tù chính trị Côn Đảo”.
11h30 phút ngày 30/4/1975 cờ giải phóng tung bay trên nóc Dinh độc lập, báo hiệu chiến dịch HCM lịch sử đã toàn thắng.
Rạng sáng ngày 1/5/1975, toàn bộ các tù chính trị tại nhà tù Côn Đảo hoàn toàn được giải phóng.
Chiến tranh đã lùi xa, quá khứ khép lại, Côn Đảo giờ đã bình yên, chốn “địa ngục trần gian” năm xưa nay đã chào ánh bình minh. Thời gian trôi qua, nhưng với những cựu tù chính trị Côn Đảo, ký ức về chốn địa ngục trần gian không bao giờ phai trong tâm trí họ.
Cuốn sách mang kí hiệu STK 3774, dày 403 trang được nhà xuất bản VHTT năm 2015 gồm 5 phần:
Phần I: Một số hình ảnh không thể quên về ngục tù Côn Đảo – địa ngục khiến cả thế giới bàng hoàng.
Phần II: Đấu tranh bảo vệ khí tiết ở nhà tù Côn Đảo thời chống Mỹ.
Phần III: Ký ức 30/4/1975 của các cựu tù chính trị Côn Đảo.
Phần IV: Những chiến sĩ cách mạng vượt ngục tù Côn Đảo.
Phần V: Côn Đảo- Bản anh hùng ca bất khuất.
Năm 1986, thực dân Pháp đã bến Côn Đảo trở thành nhà tù lớn nhất Đông Dương. Hàng ngàn, hàng vạn người yêu nước Việt Nam đã bị bắt và tra tấn dã man, cũng có hàng vạn liệt sĩ đã hy sinh vẻ vang và vĩnh viễn nằm lại ở Côn Đảo. Chiến trường miền Nam vẫn hằng ngày diễn ra những trận đánh ác liệt, nhưng ở Côn Đảo kia lại là một chiến trường vẫn thầm lặng, không sức của các chiến sĩ cách mạng với đế quốc thực dân. Biết bao chuồng cọp Pháp, chuồn cọp Mỹ, chuồng bò biệt lập được xây dựng cũng không thể làm tàn lụi được ý chí đấu tranh kiên định của các chiến sĩ cách mạng. Nhà tù Côn Đảo đã trở thành trường học cách mạng thực tiễn đầy xương máu cho bao lớp chiến sĩ cách mạng.
“Những ngày tháng bị giam cầm ở đó cũng là lúc thể hiện tinh thần quật cường, lòng trung thành với cách mạng của chúng tôi. Những người tù từng ngày từng giờ đều bị đầy đọa cả về mặt thể xác và tinh thần, chúng muốn biến nơi đây trở thành một địa ngục thật sự nhằm giết dần giết mòn những chiến sĩ cách mạng bằng những ngón đòn cực kỳ nham hiểm để tra tấn và làm cho những tù chính trị khuất phục. Tôi và đồng đội đã nến trải không biết bao nhiêu nhục hình dã man và tàn bạo của đế quốc Mỹ hết bị đánh đập, đổ nước xà bông vào miệng đến treo ngược lên trần nhà, bị xiềng chân và bị bỏ đói…” Một cựu tù chính trị chia sẻ.
Cuốn sách thể hiện lòng tri ân sâu sắc vĩnh viễn 20.000 liệt sỹ ành hùng đã đấu tranh bất khuất và hy sinh vẻ vang tại nhà tù Côn Đảo và cũng là cách để giáo dục đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trách nhiệm của thế hệ trẻ Việt Nam.
Người giới thiệu: Em Hoàng Nhật Minh - 8G2

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây