Giới thiệu sách tháng 3 - "Nữ chiến sĩ Trường Sơn anh hùng"

Thứ ba - 09/03/2021 16:52
Cùng mắc võng trên rừng Trường Sơn. Hai đứa ở hai đầu xa thẳm. Đường ra trận màu này đẹp lắm. Trường Sơn Đông nhớ Trường Sơn Tây...”.
BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3/2021
CUỐN SÁCH: NỮ CHIẾN SĨ TRƯỜNG SƠN ANH HÙNG (Nhiều tác giả)
Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!
Các bạn học sinh thân mến!
Những lời ca đi cùng năm tháng ấy đã giúp chúng ta gợi nhớ về một thời hào hùng, bi tráng – một thời hoa lửa của trùng trùng điệp điệp những đoàn quân, của lớp lớp những người con ưu tú các dân tộc trên mọi miền Tổ quốc, đã sống, đã chiến đấu và làm nên những kỳ tích trên tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại, chạy dọc dài dãy Trường Sơn hùng vĩ.
Đường Hồ Chí Minh - đây là tuyến đường đi qua miền Trung Việt Nam, hạ Lào và Campuchia để vận chuyển binh lực, lương thực, và vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam. Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, hàng vạn cô gái còn rất trẻ đã tình nguyện lên đường nhập ngũ. Xuất thân từ những cảnh ngộ khác nhau, đến từ những nẻo đường khác nhau. Có người buông tay cày, tay cấy rời xa cánh đồng, có người gác bút nghiên rời xa trường lớp, có người chưa đủ tuổi cũng liều lĩnh sửa lại năm sinh...Tất cả chỉ để náo nức lên đường theo tiếng gọi của tổ quốc thiêng liêng. Họ tham gia vào các đơn vị công binh, hậu cần, quân y, bộ binh… phục vụ và chiến đấu tại tuyến lửa ác liệt này. Họ đã có mặt ở mọi binh chủng, mọi lĩnh vực, mọi vị trí ác liệt nhất của chiến trường. Họ đã khắc tạc nên một tượng đài bất tử: Nữ chiến sĩ Trường Sơn.
Để tiếp tục tôn vinh, tri ân, ghi nhận những chiến công thầm lặng của các chị, để thế hệ trẻ hôm nay – nhất là các bạn nữ thêm tin yêu, tự hào và tiếp tục phát huy những phẩm chất cao đẹp của Nữ chiến sĩ Trường Sơn, của phụ nữ Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Thư viện trường THCS Lê Lợi trân trọng giới thiệu với quý thầy cô và các bạn cuốn sách: “Nữ chiến sĩ Trường Sơn anh hùng”.
    Cuốn sách được Nhà xuất bản Thanh Niên xuất bản năm 2017, được nhóm tác giả biên soạn với Lê Thị Phương Thảo làm chủ biên. Chỉ với gần 400 trang, khổ 13,5x21cm, cuốn sách “Nữ chiến sĩ Trường Sơn anh hùng” đã tập hợp rất nhiều những câu chuyện về những nữ chiến sĩ Trường Sơn yêu nước, quả cảm, kiên cường, thông minh, sáng tạo, anh hùng. Qua đó khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc nói chung và trong tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn nói riêng.
    Nhớ về Trường Sơn, chúng ta không thể nào quên hình ảnh của “Nữ chiến sĩ Trường Sơn anh hùng” trong những tháng năm lịch sử oanh liệt hào hùng ấy: "Em đi san rừng, em đi bạt núi, em như con suối nước chảy không ngừng, em đang bước tiếp chặng đường, theo những anh hùng tổ quốc yêu thương".

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!
Các bạn học sinh thân mến!
Cuối thế kỷ XIX, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp. Nhưng họ bị trả lương họ rất rẻ mạt. Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8/3/1899 nữ công nhân Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Mặc dù bọn tư bản ra tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ. Cuộc đấu tranh của công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt phụ nữ ở nước Đức. Phong trào đấu tranh tiếp theo đã xuất hiện tại Đức. Nhận thức được sự cần thiết phải có tổ chức, phải có lãnh đạo mới có thể giành thắng lợi cho phong trào phụ nữ nên năm 1907 Ban “Thư ký phụ nữ quốc tế” đã được thành lập tại Đức. Đại hội phụ nữ quốc tế XHCN đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày “Quốc tế phụ nữ” - Ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ. Từ đó ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động toàn thế giới.
Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, thay mặt cho thư viện nhà trường, em xin gửi đến các cô, các bạn nữ trong trường chúng ta lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công trên mọi lĩnh vực để luôn xứng đáng với bốn phẩm chất đạo đức của Phụ nữ Việt Nam thời kỳ mới “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”.
Xin cảm ơn quý thầy cô và các bạn đã lắng nghe. Hẹn gặp lại quý thầy cô trong buổi giới thiệu sách lần sau.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây