Giới thiệu sách tháng 12 kỉ niệm 76 năm ngày thành lập QĐND VIệt Nam

Thứ ba - 22/12/2020 10:45
Các bạn biết không, cách đây hơn 30 năm, tại đảo Gạc Ma đã diễn ra một sự kiện lịch sử khiến cho nhiều người không khỏi xúc động mỗi khi nhắc về nó.
Đó là vào ngày 14/3/1988, trong khi các chiến sĩ hải quân của chúng ta đang làm nhiệm vụ xây dựng, củng cố cụm đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao tại Trường Sa thì bất ngờ bị lính của Trung Quốc nổ sung giết hại dã man với tham vọng muốn lật đổ lá cờ của ta, chủ quyền của ta trên các đảo. Trong tay các anh chẳng có gì để tự vệ ngoài cuốc, xẻng, xà beng và một ít súng. Trước sự tấn công, thảm sát của kẻ thù, các anh đã cùng nắm tay nhau tạo thành một vòng tròn bất tử, quyết tâm che chắn, bảo vệ cho lá cờ thiêng liêng của tổ quốc, cho chủ quyền của các đảo không rơi vào tay kẻ thù.
“Mãi ngàn đời Tổ Quốc vẫn khắc ghi
Trái tim Anh kết vòng hoa bất tử
Nơi biển khơi đạp muôn trùng sóng giữ
Giữa mây trời Đảo đá hóa biên cương".
Cuộc thảm sát đẫm máu tại Gạc Ma đã qua đi đến nay đã 32 năm, nhưng dường như nhiều người trong chúng ta chỉ mới biết đến sự kiện này trong vài năm gần đây mà thôi, khi mà cuốn sách Gạc Ma – vòng tròn bất tử được ra đời. Vượt qua nhiều âm mưu muốn che đậy về sự thật lịch sử này, cuốn sách Gạc Ma - vòng tròn bất tử đã ra đời và đã đưa sự thật ra với ánh sáng mặt trời, vạch rõ bộ mặt âm mưu chiếm đoạt của Trung Quốc.
Cuốn sách Gạc Ma Vòng tròn bất tử  là khúc ca bi tráng về 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã anh dũng hy sinh vì biển đảo Tổ quốc trong sự kiện tại Gạc Ma ngày 14/3/1988.
 
Cuốn sách ra đời với sự tham gia của 68 người là các nhà nghiên cứu lịch sử, nhà báo, cựu chiến binh còn sống và gia đình các liệt sĩ Gạc Ma. Thiếu tướng Lê Mã Lương là chủ biên. Cuốn sách dày 328 trang, được in dưới khổ 16x24cm, với số lượng phát hành lần đầu tiên là 10.000 bản. Sách do công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt - First News và NXB Văn Học liên kết xuất bản.
Ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc công ty First News - cho biết cuốn sách đã trải qua một hành trình thực hiện, biên tập xuất bản dài. “Cuốn sách đã được chỉnh sửa hàng trăm lần, với 48 lần biên tập, cập nhật, qua 14 nhà xuất bản, 18 lần làm bìa… độ dày bản thảo in ra chỉnh sửa cao hơn 3 mét”. 
 
“Hàng trăm câu chuyện xúc động và nước mắt đằng sau hành trình thực hiện cuốn sách này”.
Mỗi cuốn sách có giá 198.800 đồng và mỗi cuốn bán ra sẽ góp vào quỹ gia đình liệt sĩ và cựu binh Mạc Ma 14.388 đồng. Con số trên còn có mục đích giúp bạn đọc luôn nhớ tới sự kiện Gạc Ma diễn ra vào ngày 14/3/1988.
Cuốn sách Gạc Ma – Vòng tròn bất tử gồm bốn chương:
Chương I: Tháng Ba bi tráng.
Chương II: Nén lặng những nỗi đau.
Chương II: Ký ức người lính Gạc Ma và cuộc đời hậu chiến.
Chương IV: Sự thật lịch sử không thể lãng quên.
Cuốn sách ra đời với một mong ước nhỏ nhoi là phác họa lại, giúp bạn đọc hình dung một cách rõ nét về diễn biến sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, để từ đó cùng tưởng nhớ và vinh danh sự hy sinh anh dũng, kiên trung của những chiến sĩ hải quân Việt Nam trong cuộc chiến giữ đảo, cùng thấu cảm, chia sẻ trước nỗi đau, sự mất mát không gì bù đắp nổi của thân nhân những người lính nơi hậu phương quê nhà.
Thiếu tá Lê Mã Lương là một vị tướng vào sinh ra tử và dày dạn trận mạc từ cuộc chiến tranh chống Mỹ, nhưng chưa bao giờ có một sự kiện, một trận đánh ông không tham gia mà phải đau đớn và trăn trở suốt nhiều năm trời như trận chiến Gạc Ma, hay đúng hơn là một vụ thảm sát Gạc Ma. Sự hy sinh, mất mát trong chiến tranh là điều không tránh khỏi, nhưng sự hy sinh của 64 chiến sĩ trong sự kiện Gạc Ma được nhân lên gấp ngàn lần, bởi các anh đi làm nhiệm xây dựng trong đảo chỉ có xà beng, cuốc xẻng và trái tim yêu nước mà phải đối đầu với các loại súng đạn của đối phương tàn bạo.
Cuốn sách như những nén tâm hương của chúng ta tỏ lòng tri ân đối với 64 chiến sĩ Hải quân, những người con trung – hiếu của dân tộc Việt Nam. Gạc Ma – vòng tròn bất tử chính là lời thề bảo vệ Gạc Ma đến hơi thở cuối cùng của các chiến sĩ hải quân Việt Nam. Cho đến ngày nay, người dân Việt Nam vào tháng 3 vẫn tổ chức lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ hi sinh tại đây trong trận Hải chiến Trường Sa năm 1988 của Hải quân Việt Nam.
Nhân dịp kỉ niệm 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, thư viện trường THCS Lê Lợi mời các bạn đón đọc nhiều cuốn sách hay khác như: Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những chiến công chấn động địa cầu. Ngày 22/12/1944 tại khu rừng thuộc huyện Nguyên Bình (Cao Bằng), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân chính thức làm lễ thành lập dưới sự chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Võ Nguyên Giáp là Ông là Đại tướng đầu tiên, Tổng Tư lệnh của Quân đội nhân dân Việt Nam, cũng là người chỉ huy đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông được bình chọn là một trong 100 vị tướng xuất sắc nhất mọi thời đại, và cũng là một trong những nhà quân sự vĩ đại nhất lịch sử hiện đại.
Cuốn sách Những linh hồn bất tử vì Tổ Quốc giới thiệu một số tấm gương liệt sĩ trong hàng triệu anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc trong ba cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tổ quốc.
Cuốn sách Người bị CIA cưa chân 6 lần kể về người thiếu tướng tình báo Nguyễn Văn Thương. Suốt 100 ngày chúng để cho anh sống trong ngôi biệt thự ngọt ngào với nghệ thuật tâm lý tinh vi nhất của Hoa Kỳ nhằm dụ dỗ mua chuộc , nhưng không có kết quả. Chúng bắt đầu thực hiện một quá trình tra tấn kéo dài. Sau những giấy phút cân não căng thẳng, anh vẫn không khai, chúng đã lần lượt vặn gãy cả mười ngón chân, đập nát cả hai bàn chân, cưa từng đoạn chân của anh. Mười lăm ngày cưa chân một lần.100 ngày cưa sáu lần, hết đôi chân giao liên Nguyễn Văn Thương như thế! Họ không cho anh chết để giữ lấy cái lưỡi, hy vọng lấy lời khai của người tình báo. Cuối cùng, một đại tá CIA đã phải thốt lên : Ôi ! một sinh vật bằng thép ! Chúng tôi đã thua ông”.
Cuốn sách Những người con quyết tử cho tổ quốc quyết sinh của miền Nam, Những mùa xuân bất tử trong nhà tù Côn Đả, Nữ chiến sĩ Trường Sơn anh hùng, Những anh hùng tuổi trẻ thời đại HCM và còn rất nhiều những cuốn sách hay khác.
Qua buổi giới thiệu sách ngày hôm nay, mình hi vọng mỗi chúng ta hãy không ngừng nuôi dưỡng tâm hồn của mình, cố gắng chăm chỉ học tập để không ngừng đóng góp, xây dựng tích cực cho xã hội. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tuổi nhỏ nhưng chí lớn.
Xin cám ơn quý thầy cô và các bạn đã chú ý lắng nghe!

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây