Giới thiệu sách tháng 10 - "Con gái Bà Triệu thế kỉ XXI"

Thứ năm - 22/10/2020 08:36
Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, con người Việt Nam đã hình thành và chứng minh những phẩm chất tốt đẹp, đó là tinh thần anh dũng, kiên cường, tạo nên sức mạnh cộng đồng để tồn tại, chiến đấu và chiến thắng mọi kẻ thù. Trong tiến trình lịch sử đó, phụ nữ Việt Nam đã đóng góp một phần không nhỏ vào việc bảo tồn, gìn giữ, phát huy những giá trị bản sắc của dân tộc ta từ thế hệ này qua thế hệ khác. Sự đóng góp thầm lặng ấy đã dần kết tinh thành những phẩm chất đạo đức tuyệt vời của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới: “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”.
ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN HÀ ĐÔNG
THƯ VIỆN TRƯỜNG THCS LÊ LỢI
GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10/2020
Cuốn sách: Con gái bà Triệu thế kỉ 21
Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!
Thưa các bạn học sinh thân mến!
Nhân dịp kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam, Nhà xuất bản Phụ nữ đã tổ chức xuất bản cuốn sách “Con gái Bà Triệu thế kỷ XXI”, giới thiệu tới bạn đọc 20 phụ nữ Việt Nam hiện đại tiêu biểu. Họ là những người đã đạt được nhiều thành công và trên hết là họ truyền được cảm hứng phấn đấu tới cộng đồng.
Một cuốn sách về những người phụ nữ Việt Nam được viết bởi hai người phụ nữ, một nữ doanh nhân Việt Nam - Đỗ Thùy Dương và một phụ nữ người Áo - Irene Ohler.
Cuốn sách giới thiệu 20 nhân vật là 20 phụ nữ truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ và cả thế hệ... không còn trẻ. Những nhân vật được lựa chọn có sự đa dạng về ngành nghề từ kinh tế, chính trị xã hội đến văn hóa nghệ thuật. Từ thế hệ những người phụ nữ sinh ra và lớn lên khi đất nước có chiến tranh. Đến thế hệ những nguời phụ nữ với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành kiểm toán, kinh doanh, quản lý giáo dục trong thời gian đất nước xây dựng, đổi mới…
Đó là những người phụ nữ như nhà thiết kế Minh Hạnh người đã tôn vinh áo dài Việt Nam trên sàn diễn thời trang quốc tế. Tiếng hát và cuộc đời của ca sĩ Mỹ Linh đã thu hút nhiều sự hâm mộ của nhiều khán giả nữ. Hay Giàng Thị Lang cô gái trẻ 26 tuổi người dân tộc đã vượt lên định kiến để làm chủ chính mình, trở thành người điều hành một công ty do “100% người dân tộc thiểu số vận hành”, cùng rất nhiều người phụ nữ thành công đang truyền cảm hứng khác.
Đỗ Mỹ Linh là một trong số 20 người phụ nữ có dấu ấn riêng biệt được phác họa trong cuốn sách với cách cô vượt qua khó khăn và vươn lên trở thành một trong 4 Diva nhạc Việt hàng đầu Việt Nam: Vậy làm cách nào để cô vượt qua những giai đoạn đầy sóng gió trong cả sự nghiệp lẫn cuộc sống gia đình? Bạn hãy lật giở các trang sách từ trang 152  đến trang  159 để biết rõ hơn.
Và còn rất những gương mặt tiêu biểu khác nữa, chúng ta hãy cùng đọc nhé.
Các bài viết trong cuốn sách đã tạo nên bức tranh nhiều màu sắc của người phụ nữ Việt Nam, vừa có nét kế thừa truyền thống, vừa mang dấu ấn của thời đại mới. Có thể họ chưa phải là tất cả và đại diện trọn vẹn cho phụ nữ Việt Nam nhưng thực sự họ là những người phụ nữ truyền cảm hứng cho cộng đồng.
Thư viện kính mời quý bạn đọc đến thư viện để đón đọc rất nhiều những cuốn sách khác hay về phụ nữ .
Cuốn sách “Xin đừng làm mẹ khóc” là những câu chuyện giản dị mà đầy ý nghĩa, sâu sắc về người mẹ, về tình mẹ con - một tình yêu thương vô điều kiện và không gì có thể sánh bằng. Trong những trang sách này, bạn sẽ tìm lại được và nhận ra những phút giây đồng cảm trong tình yêu thương, cảm xúc về mẹ, tìm về ký ức tuổi thơ thân thương gắn bó bên mẹ, và cả những suy tư trăn trở về mẹ, về lỗi lầm, về tất cả những gì mẹ đã hy sinh cho chúng ta. 
 “Nam Phương – hoàng hậu cuối cùng” là tập hợp những câu chuyện về Hoàng hậu Nam Phương, người con gái tài sắc vẹn toàn của đất Gò Công - Tiền Giang, người đã chinh phục hoàn toàn trái tim của Hoàng đế Bảo Đại để bước lên ngôi Hoàng hậu của triều Nguyễn vào năm 1934. Dù trải qua rất nhiều thăng trầm trong đời sống hôn nhân gia đình, nhưng bà Nam Phương vẫn luôn một lòng một dạ chăm sóc con cái và thủy chung với chồng, không hề than trách nửa lời. Suốt cuộc đời mình, bà đã sống đúng với bốn chữ công, dung, ngôn, hạnh – không chỉ xứng đáng là một người vợ, người mẹ hoàn hảo mà còn xứng là một bậc mẫu nghi trong thiên hạ, cũng như một phụ nữ tiêu biểu của nước Việt Nam thời hiện đại: hết mình vì gia đình, chồng con, nhưng cũng không quên trách nhiệm của một công dân với Tổ Quốc. 
Đất nước chúng ta không bao giờ thiếu đi hình ảnh những người phụ nữ đảm đang, bất khuất, để lại danh tiếng cho các đời sau như Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Thị Chiên, Nguyễn Thị Định, Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Thị Út. Với sự mở đầu trang sử là cuộc chiến chống quân xâm lăng của Hai Bà Trưng. Vài thế kỷ sau người thiếu nữ Triệu Thị Trinh tự khẳng định là một nhi nữ hào kiệt, "Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp làn sóng dữ, chém cá kình ngoài biển Đông”. Để hiểu rõ hơn về những con người ấy, kính mời quý thầy cô và các bạn cùng mở cuốn sách “Những liệt nữ trong lịch sử Việt Nam” do nhóm Trí thức Việt biên soạn năm 2017.
“Cùng mắc võng trên rừng Trường Sơn. Hai đứa ở hai đầu xa thẳm,…” lời ca đi cùng năm tháng ấy đã gợi nhớ về một thời hào hùng, bi tráng của những người anh hùng bảo vệ hòa bình cho Tổ quốc và cũng nhắc chúng ta về một thời chiến trường mưa bom, bão đạn. Trên chiến trường Trường Sơn khốc liệt ấy, có đội ngũ nữ chiến sĩ, họ đã có mặt ở mọi binh chủng, mọi lĩnh vực, mọi vị trí ác liệt nhất để khắc tạc nên một tượng đài bất tử “Nữ chiến sĩ Trường Sơn anh hùng”.  Kính mời quý thầy cô và các bạn đón đọc cuốn sách “Nữ chiến sĩ Trường sơn anh hùng” do nhiều tác giả biên soạn.
Kính thưa quý thầy cô và các bạn học sinh!
Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công phá tan thành trì phong kiến, đánh dấu mốc son lịch sử trong vấn đề bình đẳng giới được xác lập và định chế bằng Hiến pháp và Pháp luật. Phụ nữ nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa có quyền bình đẳng với nam giới về các mặt sinh hoạt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và gia đình.
Thư viện trường THCS Lê Lợi xin giới thiệu đến toàn thể quý thầy cô và bạn đọc những cuốn sách này với hy vọng chúng ta sẽ hiểu hơn về những người phụ nữ trong xã hội, từ đó, chúng ta sẽ có thêm tình yêu thương, trân trọng và giúp họ phát huy khả năng của mình để đóng góp không ngừng vào sự phát triển của xã hội.
Xin kính chào, hẹn gặp lại quý thầy cô và các bạn vào buổi giới thiệu sách lần sau!


                                                                                                                                            Người giới thiệu
                                                                                                    Nguyễn Thảo Linh - học sinh lớp 9D6 trường THCS Lê Lợi


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây