Giới thiệu sách tháng 10/2021

Thứ tư - 13/10/2021 09:29
Trong lòng mỗi chúng ta ai cũng có một người mẹ để tôn thờ, kể về người mẹ nào cũng là cả một huyền thoại. Nhưng có những người không phải riêng một ai mà là cả đất nước, cả một dân tộc đời đời suy tôn và cất gọi tiếng mẹ thiêng liêng. Đến với buổi giới thiệu sách hôm nay thư viện trường THCS Lê Lợi xin giới thiệu đến các bạn một cuốn sách hay kể về một người mẹ huyền thoại. Chị Út Tịch được nhắc đến trong cuốn sách “Người mẹ cầm súng” của tác giả Nguyễn Thi.
GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10/2021

         “Người mẹ cầm súng” do Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản năm 2006. Chỉ vẻn vẹn 286 trang nhưng Nguyễn Thi đã dựng lên hình ảnh một người mẹ cầm súng thực thụ, một người mẹ tiêu biểu cho tinh thần cách mạng Việt Nam. Chị Nguyễn Thị Út hay còn gọi là chị Út Tịch.
          Nội dung cuốn sách gồm có 5 phần:
Phần 1: Nguyễn Thi - Lời giới thiệu của Nhà phê bình văn học Ngô Thảo
Phần 2: Người mẹ cầm súng – truyện ký
Phần 3: Mùa xuân - truyện ngắn
Phần 4: Mẹ vắng nhà - truyện ngắn
Phần 5: Ước mơ của đất nước - truyện dài
          Nội dung cuốn sách nói về một cuộc đời và gương chiến đấu của chị Nguyễn Thị Út – anh hùng lực lượng vũ trang tỉnh Trà Vinh trong kháng chiến chống Mỹ. Từ một cô bé con nhà nghèo phải đi ở đợ, chị đã được cách mạng giác ngộ và trưởng thành, trở thành một chiến sỹ du kích dạn dày kinh nghiệm cùng đồng đội liên tiếp lập nhiều chiến công. Thành tích đó chính là của người mẹ đã chín lần sinh nở. Điều đặc biệt là cứ mỗi lần sinh được ít ngày, chị Út lại cầm súng ra trận, chiến đấu hết mình và mang về những chiến công lừng lẫy. Nhưng sinh đứa con thứ 9 vừa được 14 ngày, chị hi sinh!
          Các bạn biết không? Những ngày tháng cơ cực đi ở đợ cho địa chủ Hàm Giỏi, chị đã từng phản kháng lại khi bị đánh đập đã man. Nhiều người hỏi “uống thuốc gì mà gan dữ vậy” chị trả lời là có uống thuốc gì đâu, bị đòn nhiều quá phải ngậm ở trong lòng mới nảy sinh ra cái gan dữ vậy. 14 tuổi thôi nhưng chị đã biết rút ra một điều có ý nghĩa làm phương châm “đánh nó để nó không đánh được mình”. Với bọn địa chủ như thế, sau này đánh Pháp, đánh Mỹ cũng vậy, lên 15 tuổi chị xin đi bộ đội, các chú bộ đội hỏi “tại sao…” chị trả lời ngay “đi đánh Tây sướng bằng tiên chứ cực gì?”. Đó là quan điểm về hạnh phúc về sướng khổ ở đời của chị. Với quan điểm đó chị Út Tịch đã đánh Pháp, đánh Mỹ rất nhiệt tình và hào hứng.
          Đọc truyện ký các bạn sẽ còn thấy được cả một gia đình nhà chị Út sôi nổi và hào hứng với cách mạng chứ không chỉ riêng gì chị. “Đi làm cách mạnh là cái công việc mà nếu phải dừng lại một lúc nào đó thì cả hai vợ chồng sẽ thấy lẽ loi, trơ trọi, buồn khổ không biết chừng nào” cho nên đã đánh giặc thì phải “đánh cho còn cái lai quần cũng đánh”.
          Các bạn thân mến!
       Các bạn hãy tìm đọc cuốn sách để tìm hiểu thêm và biết được sự hy sinh cao cả, thầm lặng của các anh hùng cách mạng. Các bạn hãy đọc cuốn sách để biết rằng tất cả những gì chúng ta có được ngày hôm nay là cả một sự hy sinh thầm lặng và lớn lao của những người anh hùng như chị Út Tịch, vì thế chúng ta phải biết trân trọng điều đó bằng cách học tập thật chăm chỉ để sau này góp một phần sức lực nhỏ bé của mình vào việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ bầu trời xanh của chúng ta. Xin hẹn gặp lại quý bạn đọc vào buổi giới thiệu sách lần sau! Xin trân trọng cảm ơn!
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây