NGÀY HỘI STEM trường THCS Lê Lợi chủ đề “Khơi dậy đam mê - Phát triển sáng tạo

Thứ năm - 12/05/2022 17:04
Giáo dục STEM là phương thức giáo dục tích hợp theo cách tiếp cận liên môn và thông qua thực hành, ứng dụng, nhằm kích thích tình yêu khám phá khoa học, khơi dậy đam mê, giúp học sinh hiểu biết nhiều hơn về các khái niệm lý thuyết trong sách vở.
Nắm bắt được ưu điểm của hoạt động giáo dục STEM và hơn cả là mong muốn tạo ra sân chơi bổ ích "Học mà chơi - Chơi mà học" để các em học sinh có cơ hội được trải nghiệm từ đó thắp lên khát khao khám phá, phát huy sự sáng tạo trong mỗi học sinh. Hôm nay, ngày 12/05/2022 trường Trung học cơ sở Chất lượng cao Lê Lợi – quận Hà Đông đã tổ chức thành công Ngày hội Trải nghiệm STEM với chủ đề "Khơi dậy đam mê – phát triển sáng tạo".
Hoạt động này luôn là động lực thúc đẩy sự đam mê sáng tạo của các em học sinh nhà trường ngay trong từng tiết học, đáp ứng hoạt động giáo dục STEM trong chương trình Giáo dục phổ thông 2018.
Sau khi được thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc chào mừng ngày hội các quý vị lãnh đạo Sở Giáo dục Thành phố Hà Nội; Phòng Giáo dục quận Hà Đông; các đơn vị trường THCS thuộc quận Hà Đông được nghe báo cáo, thuyết trình của chính các nhóm STEM trường THCS CLC Lê Lợi. Với nhiều sản phẩm được nghiên cứu dựa trên kiến thức liên môn đã được hoàn thiện và ứng dụng nhiều trong thực tế cuộc sống hàng ngày: Robot lái xe tự động; tàu ngầm; Phần mềm nhận biết các loại hoa quả…Trong đó đặc biệt mô hình tàu ngầm được chế tạo từ các vật liệu thông thường trong cuộc sống, tận dụng cả từ phế liệu hàng ngày, đặc sắc hơn là Robot tự động di chuyển, với công nghệ cảm biến tự động nhận dạng tránh vật cản. Các sản phẩm đều có rất nhiều ứng dụng trong thực tế, với bao hứa hẹn tiếp tục nghiên cứu để cho ra đời các sản phẩm: tầu ngầm; ô tô tự lái mang thương hiệu riêng của các em.
z3407888407574 776796bcb2a72a26e5178102b716ef7c
Hình ảnh giới thiệu sản phẩm STEM của học sinh trường THCS Lê Lợi
z3410166418373 febc9b704d8d54d43e9e032bf8ce1657
Phần  thuyết  trình  sản phẩm "Robot  lái  xe  tự  động" của  học  sinh  trường  THCS  Lê  Lợi
Ngoài ra, các đại biểu và các em học sinh của các trường trong quận còn được thăm quan và tìm hiều rất nhiều mô hình, sản phẩm STEM do chính các em học sinh tạo ra trong các tiết học hàng ngày với sự vận dụng sáng tạo của nhiều môn học.
z3410166407856 ddaf71e52cfbc45ab98e40c3ae42e49a
Các đại biểu, thầy cô giáo cùng  tham  quan  các  gian  hàng  trưng  bày  sản  phẩm  STEM
của  học  sinh  trường  THCS  Lê  Lợi
Cũng ngay trong ngày hội STEM các em chính thức được tham gia các hoạt động trải nghiệm với sản phẩm STEM ngay tại sân trường. Trong hoạt động này đã thể hiện rõ năng lực tư duy, sáng tạo của các em khi vận dụng vào lĩnh vực khoa học hay vào cuộc sống hàng ngày.
z3410166408160 2555cb2bc0889d049fe935ddd371105a
Sản phẩm STEM trong các tiết học hàng ngày của  học  sinh  trường  THCS  Lê  Lợi
z3408252536838 b9f7550aaee8e91aa5dc4f1e4a39998f
Hoạt động trải nghiệm trong ngày hội STEM
Bên cạnh việc tổ chức ngày hội, nhà trường rất coi trọng công tác giáo dục đặc biệt là phát triển các kỹ năng về Khoa học công nghệ cho học sinh trong thời đại công nghệ 5.0. Thực hiện kế hoạch giáo dục năm học, nhà trường đã lồng ghép các kiến thức của giáo dục STEM vào chương trình giảng dạy, triển khai hình thức câu lạc bộ khoa học giúp các em học sinh có cơ hội tiếp cận và tìm hiểu nhiều hơn về giáo dục STEM. Ngày hội lần này đã truyền được cảm hứng yêu khoa học, đánh thức khả năng sáng tạo của học sinh thông qua phương pháp giáo dục học qua hành, góp phần tạo nên một thế hệ học sinh có tố chất, giúp nhà trường đạt được mục tiêu kế hoạch đề ra. Đồng thời trở thành nơi giao lưu học hỏi và cũng là nơi thắp lên tình yêu, nhiệt huyết với khoa học của không ít các bạn học sinh trong trường. Kết quả thành công của ngày hội đã được các đồng chí lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo thành phố Hà Nội, Phòng Giáo dục và đào tạo quận Hà Đông ghi nhận và mong muốn sự lan toả cho tất cả các trường THCS trong quận và thành phố Hà Nội trong những năm học tiếp theo.