Tuần lễ hành động nói không với nhựa dùng một lần

Thứ ba - 30/11/2021 09:45
Trước tình hình dịch Covid-19 còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, các quán ăn, nhà hàng tại Hà Nội đa số phục vụ bán mang về, và chủ yếu sử dụng các loại đồ nhựa dùng một lần, thậm chí dùng túi nilon để đựng thực phẩm cho khách hàng. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.
Túi nilon, ống hút, cốc nhựa dùng một lần, hộp xốp, chai nhựa... chủ yếu được tái chế từ những sản phẩm nhựa đã qua sử dụng nên giá thành rất rẻ.
Tuy nhiên lại gây hại cho môi trường và sức khỏe con người: Túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng một lần có đặc tính lâu phân hủy, phải mất hàng trăm năm thì túi nilon mới bị phân hủy trong môi trường tự nhiên. Trong khi đó, lượng rác thải nhựa thải ra môi trường rất lớn, gần 1/3 số túi nilon rác thải mỗi ngày không được thu gom, xử lý, gây ô nhiễm môi trường nặng nề và là điều kiện để cho các loại dịch bệnh sinh sôi, phát triển.
Một số hóa chất có trong các sản phẩm nhựa dùng một lần như chất hóa dẻo, phẩm màu, chì, cadimi... có thể thôi nhiễm vào thức ăn, sau đó được hấp thụ vào cơ thể người qua quá trình sử dụng. Các hóa chất này tích tụ lâu ngày có thể gây ung thư, gây ảnh hưởng xấu đến phát triển não bộ ở trẻ, làm thay đổi mô, biến đổi nhiễm sắc thể, sảy thai, gây dị tật bẩm sinh, thay đổi nội tiết tố và nhiều hệ lụy khác cho sức khỏe con người…
Để tuyên truyền nhằm đẩy lùi tác hại của rác thải nhựa, Trường THCS Lê Lợi – Hà Đông phát động “Tuần lễ hành động nói không với nhựa dùng một lần” tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường với các hoạt động:
 - Ban giám hiệu nhà trường, cán bộ tổng phụ trách đoàn đội của trường, giáo viên chủ nhiệm nghiên cứu triển khai hướng dẫn các em học sinh (trực tuyến tại những giờ chào cờ, sinh hoạt ngoại khoá, sinh hoạt lớp, lồng ghép trong các tiết học khác liên quan), khuyến khích GVCN các lớp nên cho HS tổ chức chuyên đề “Nói không với nhựa dùng một lần” vào giờ sinh hoạt ngày thứ 6 (26/11/2021).
Phát động hưởng ứng tuần lễ trên Website nhà trường
Tuyên truyền trong giờ sinh hoạt lớp
 


- Thực hiện thay thế phông nền nói không với nhựa dùng một lần khi học trực tuyến qua Zoom trong tuần 12 từ thứ 2 (22/11) đến thứ 7 (27/11/2021) để truyền tải thông điệp trực tiếp Tuần lễ đến các em học sinh.
- Ở nhà, không dùng túi nilon, không sử dụng ly, cốc nhựa dùng một lần, ống hút nhựa.. mà tập hình thành thói quen sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện môi trường (túi vải, túi giấy, ống hút giấy, ống hút bột gạo).
 
 
 

Mặc dù tuần lễ hành động nói không với nhựa dùng một lần đã khép lại, nhưng thói quen tiêu dùng xanh, bền vững vẫn được thầy và trò trường THCS Lê Lợi duy trì trong các hoạt động thường ngày.
Hãy chia sẻ và lan tỏa đến mọi người thông điệp xanh: nói không với rác thải nhựa dùng một lần.

#TuanLeNoiKhongVoiNhuaDungMotLan
#VimotVietNamNangDongVaXanh.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây