SÁCH HAY THÁNG 12: GẠC MA VÒNG TRÒN BẤT TỬ

Thứ hai - 04/12/2023 13:46
 Cuốn sách Gạc Ma Vòng tròn bất tử  là khúc ca bi tráng về 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã anh dũng hy sinh vì biển đảo Tổ quốc trong sự kiện tại Gạc Ma ngày 14/3/1988.

Cuốn sách ra đời với sự tham gia của 68 người là các nhà nghiên cứu lịch sử, nhà báo, cựu chiến binh còn sống và gia đình các liệt sĩ Gạc Ma. Thiếu tướng Lê Mã Lương là chủ biên. Cuốn sách dày 328 trang, được in dưới khổ 16x24cm, với số lượng phát hành lần đầu tiên là 10.000 bản. Sách do công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt - First News và NXB Văn Học liên kết xuất bản.
Ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc công ty First News - cho biết cuốn sách đã trải qua một hành trình thực hiện, biên tập xuất bản dài. “Cuốn sách đã được chỉnh sửa hàng trăm lần, với 48 lần biên tập, cập nhật, qua 14 nhà xuất bản, 18 lần làm bìa… độ dày bản thảo in ra chỉnh sửa cao hơn 3 mét”.
“Hàng trăm câu chuyện xúc động và nước mắt đằng sau hành trình thực hiện cuốn sách này”.
Mỗi cuốn sách có giá 198.800 đồng và mỗi cuốn bán ra sẽ góp vào quỹ gia đình liệt sĩ và cựu binh Mạc Ma 14.388 đồng. Con số trên còn có mục đích giúp bạn đọc luôn nhớ tới sự kiện Gạc Ma diễn ra vào ngày 14/3/1988.
Cuốn sách Gạc Ma – Vòng tròn bất tử gồm bốn chương:
Chương I: Tháng Ba bi tráng.
Chương II: Nén lặng những nỗi đau.
Chương II: Ký ức người lính Gạc Ma và cuộc đời hậu chiến.
Chương IV: Sự thật lịch sử không thể lãng quên.
Cuốn sách ra đời với một mong ước nhỏ nhoi là phác họa lại, giúp bạn đọc hình dung một cách rõ nét về diễn biến sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988,  để từ đó cùng tưởng nhớ và vinh danh sự hy sinh anh dũng, kiên trung của những chiến sĩ hải quân Việt Nam trong cuộc chiến giữ đảo, cùng thấu cảm, chia sẻ trước nỗi đau, sự mất mát không gì bù đắp nổi của thân nhân những người lính nơi hậu phương quê nhà.
Thiếu tá Lê Mã Lương là một vị tướng vào sinh ra tử và dày dạn trận mạc từ cuộc chiến tranh chống Mỹ, nhưng chưa bao giờ có một sự kiện, một trận đánh ông không tham gia mà phải đau đớn và trăn trở suốt nhiều năm trời như trận chiến Gạc Ma, hay đúng hơn là một vụ thảm sát Gạc Ma. Sự hy sinh, mất mát trong chiến tranh là điều không tránh khỏi, nhưng sự hy sinh của 64 chiến sĩ trong sự kiện Gạc Ma được nhân lên gấp ngàn lần, bởi các anh đi làm nhiệm xây dựng trong đảo chỉ có xà beng, cuốc xẻng và trái tim yêu nước mà phải đối đầu với các loại súng đạn của đối phương tàn bạo.
Mặc dù việc ấn hành và phổ biến quyển sách “Gạc Ma-Vòng tròn bất tử” lần đầu tiên tại Việt Nam sau hơn 30 năm sự kiện lịch sử diễn ra được cho là rất thành công khi được đông đảo công chúng đón nhận. Cuốn sách này cũng gặp phải không ít những ý kiến trái chiều vì phát hiện có một số thông tin bị sai lệch. Tuy nhiên, nhà xuất bản đã gửi bản đính chính, sửa chữa in kèm theo sách tại tất cả các hệ thống phát hành cuốn sách trên toàn quốc. Vượt qua được những điều đó, cuốn sách vẫn khẳng định được giá trị to lớn mà nội dung mà nó mang lại cho người đọc và cho lịch sử.
Một bằng chứng cho sự thành công hơn nữa của cuốn sách, đó là, hiện nay, tác phẩm cũng đang được ký kết mua bản quyền để xuất bản cuốn sách Gạc Ma vòng tròn bất tử bằng tiếng Anh để phát hành tại Mỹ.
Cuốn sách nhưng những nén tâm hương của chúng ta tỏ lòng tri ân đối với 64 chiến sĩ Hải quân, những người con trung – hiếu của dân tộc Việt Nam. Gạc Ma – vòng tròn bất tử chính là lời thề bảo vệ Gạc Ma đến hơi thở cuối cùng của các chiến sĩ hải quân Việt Nam.
Xin kính mời quý thầy cô và các bạn học sinh đón đọc cuốn sách trên phòng thư viện trường THCS Lê Lợi.