TRƯỜNG THCS LÊ LỢI TỔ CHỨC TIẾT DẠY HỌC THÍ ĐIỂM"Giảng dạy trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh Trung học cơ sở theo Thông tư 06/2022/TT-BGD".

Thứ tư - 06/12/2023 15:57
Trang bị các kiến thức, hỗ trợ học sinh thường xuyên về kỹ năng PCCC và CNCH là điều vô cùng cần thiết trong các nhà trường. Ngoài việc tổ chức tốt công tác PCCC, CNCH, nhà trường cần quan tâm, triển khai công tác tuyên truyền, bồi dưỡng, tập huấn các kiến thức, kỹ năng về PCCC, CNCH cho các em học sinh.
Nhận thức vai trò và tầm quan trọng của ngành giáo dục đối với công tác PCCC, CNCH; trong thời gian qua, ngành giáo dục đã tham mưu, ban hành các văn bản, chỉ đạo, triển khai tuyên truyền, giáo dục pháp luật về PCCC và CNCH; lồng ghép các nội dung, kiến thức kỹ năng cơ bản về PCCC và CNCH vào các môn học chính khóa; tổ chức diễn tập về PCCC và CNCH tại các cơ sở giáo dục, đào tạo.
Thực hiện sự chỉ đạo của UBND Quận Hà Đông, Phòng GDĐT và Công an Quận; thực hiện Thông tư 06/BGDĐT ngày 11 tháng 5 năm 2022 về việc Hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục; hôm nay, ngày 06/12/2023, trường THCS Lê Lợi phối hợp với Công an quận Hà Đông, Hà Nội cùng sự tham mưu của UBND quận tổ chức buổi: "Giảng dạy trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh Trung học cơ sở theo Thông tư 06/2022/TT-BGD".
Buổi học có sự tham dự các đại biểu đại diện Cục cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ - Bộ Công an; đại biểu Vụ công tác học sinh, sinh viên - Bộ GDĐT; đại biểu Công an TP Hà Nội; đại biểu Sở GDĐT TP Hà Nội, Phòng GD ĐT Hà Đông; các đồng chí Lãnh đạo UBND quận Hà Đông, các đồng chí đại diện Công an quận, Phòng GDĐT, Văn phòng HĐND&UBND, Phòng Văn hóa thông tin, đại diện BGH các trường THCS trên địa bàn quận, các đồng chí đại biểu phóng viên báo đài cũng đến tham dự và đưa tin. Buổi giảng dạy thí điểm được thực hiện bởi thầy giáo Tạ Đức Luyện, thầy giáo Trần Thoan - giáo viên nhà trường cùng với 40 bạn học sinh của lớp 9A7 trường THCS Lê Lợi, gồm 2 tiết lý thuyết và thực hành với thời lượng 45 phút, với các chủ đề phòng cháy, chữa cháy tại chỗ, thoát nạn, cách xử lý một số tình huống phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ...

Buổi "Giảng dạy trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh Trung học cơ sở” với sự tham dự của các vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh

Tiết học trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh do thầy giáo Tạ Đức Luyện – GV trường THCS Lê Lợi giảng dạy
Thông qua buổi học, cán bộ, giáo viên tham dự đã nắm rõ hơn về nội dung, cách truyền tải kiến thức, kỹ năng về PCCC tới các bạn học sinh thông qua các hoạt động thực tế và các tình huống xử lý cụ thể có thể xảy ra trong cuộc sống. Các bạn học sinh tham gia rất hào hứng đã được vận dụng kiến thức các môn học (vật lý, hoá học...) để hiểu rõ hơn về bản chất, quá trình phát triển đám cháy, những yếu tố gây nguy hiểm cho con người trong đám cháy và các biện pháp phòng cháy phù hợp.
Qua kỹ thuật dạy học khăn trải bàn và kỹ thuật các mảnh ghép các bạn học sinh được hoạt động theo nhóm, trao đổi, vận dụng những kiến thức vừa được học để đánh giá nguy cơ xảy ra cháy trong gia đình và đưa ra các giải pháp cùng với các thành viên trong gia đình có biện pháp khắc phục, phòng ngừa. Với tính ham học hỏi của các bạn học sinh thì việc trang bị kỹ năng PCCC tại tiết học và thực hành đã đạt hiệu quả cao. Từ đó, giúp các bạn học sinh hình thành nền tảng kiến thức về PCCC và có thêm hành trang cơ bản để bảo vệ chính bản thân và những người xung quanh. Đã đến lúc các thế hệ công dân mới của đất nước cần được trang bị kiến thức, kỹ năng PCCC, thoát hiểm, cứu hộ, cứu nạn. Học sinh được trang bị, cập nhật kiến thức PCCC thường xuyên, từ đó thuần thục các kỹ năng và có phản xạ tự nhiên, để khi đối mặt với sự cố cháy - nổ, các bạn học sinh có thể bình tĩnh xử lý, không chỉ giúp bản thân mà còn giúp người khác được an toàn.

Học sinh được hướng dẫn các kĩ năng cần thiết về PCCC và CNCH

Học sinh được thực hành các kĩ năng thoát hiểm
Lần đầu tiên có một tiết học về kiến thức, kỹ năng về PCCC được đưa vào giảng dạy trong nhà trường đã tạo ra nhiều hứng thú, say mê tìm hiểu cho giáo viên và học sinh tham gia. Hy vọng, tiết giảng dạy đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức và nhận thức cho cán bộ, giáo viên và học sinh về công tác an toàn PCCC, CNCH, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự an toàn PCCC tại nhà trường, gia đình và nơi sinh sống; mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học sẽ chủ động xây dựng những phương án phòng chống cháy, nổ hiệu quả; cũng như chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn PCCC, CNCH.